• 6022850614727370.jpg
  • 4026882938645100.jpg
  • 5128570941075010.jpg
  • 787025316270142.jpg
  • 7553413610702230.jpg
  • 8554453741272660.jpg
  • Elite Capital - Where Dreams Come True
  • Elite Capital - Where Dreams Come True
  • Elite Capital - Where Dreams Come True
  • Elite Capital - Where Dreams Come True
  • Elite Capital - Where Dreams Come True

Tin tức

Hội nhập ASEAN có lợi cho bất động sản thương mại, kho vận

17-12-2017

Hội nhập ASEAN có lợi cho bất động sản thương mại, kho vận

Việc thành lập thị trường chung cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối năm 2015 sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bán lẻ, văn phòng và công nghiệp của các nước thành viên, theo CBRE.

Báo cáo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN - Động lực phát triển cho thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á” của đơn vị này cho rằng, nguồn cung - cầu bất động sản công nghiệp, văn phòng tại các thị trường sẽ tăng lên trong ngắn và trung hạn.

Nguyên nhân là sau khi hội nhập ASEAN, sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các công ty đa quốc gia được thành lập mới trong khu vực. Thị trường kho vận đặc biệt được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng và phát triển trong khối. Ngành kho vận cũng tạo điểm nhấn quan trọng trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và từng bước xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa các nước thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Sự tăng trưởng của thị trường công nghiệp cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung văn phòng khi có nhiều công ty đa quốc gia tham gia vào thị trường và các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng mở rộng. Đặc biệt, ngành dịch vụ tài chính và pháp lý tại các thị trường mới nổi có thể đẩy mạnh trên cơ sở thúc đẩy sự phát triển của hạ tầng và đề xuất tự do hóa thị trường vốn của khu vực. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài cũng đang xúc tiến để gia nhập vào thị trường ASEAN.

khu-cong-nghiep-jpg-4367-1443232746.png

Khi hội nhập ASEAN ngày càng sâu rộng, bất động sản công nghiệp và thương mại của các nước trong khu vực đều được hưởng lợi. Ảnh: Zamil Vietnam

Giám đốc phụ trách Nghiên cứu CBRE tại Singapore và khu vực Đông Nam Á, Desmond Sim nhận định: “Hiện vẫn còn nhiều rào cản và hạn chế mà các nước trong khối ASEAN cần phải vượt qua”. Đầu tiên là khả năng quản lý yếu kém, nguồn cung nở rộ có thể dẫn đến biến động giá thuê mặt bằng bán lẻ. Điều này sẽ gây trì trệ hoặc thậm chí ngăn cản việc mở rộng của các nhà bán lẻ.

Thứ hai là việc thiếu nguồn lao động có tay nghề cao cũng là thách thức, có thể gây trở ngại cho việc mở rộng của các nhà sản xuất công nghiệp có giá trị cao. Thứ ba là sự chênh lệch lớn về chuyên môn giữa các nước thành viên cũng hạn chế những tác động tích cực của đề xuất tự do hóa lao động ASEAN.

Thứ tư là thiếu các chính sách hỗ trợ đầu tư bất động sản để thúc đẩy lưu chuyển vốn. Các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài thường bị hạn chế quyền sở hữu bất động sản gắn liền với đất và thời hạn thuê đất ngắn.

Tuy nhiên, dù còn nhiều trở ngại, các nhà quan sát thị trường vẫn lạc quan vì dòng vốn đổ vào bất động sản tại cộng đồng ASEAN trong thập kỷ qua khá ấn tượng. Giai đoạn 2005-2014, ASEAN ghi nhận tổng dòng vốn đầu tư vào bất động sản trong khu vực đạt 28,19 tỷ USD cùng với sự dịch chuyển lớn trong việc phân bổ vốn đầu tư toàn cầu vào các nước thành viên.

Chuyên gia này phân tích thêm, những thị trường phát triển như Singapore và Malaysia có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư cốt lõi hoặc giá trị cộng thêm. Trong khi đó, những cơ hội đầu tư nhất thời sẽ xuất hiện tại các thị trường mới nổi như Việt Nam và Philippines. "Vì vậy, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường mới cho danh mục đầu tư bất động sản”, ông Desmond Sim cho hay.

back-to-top.png